Giải pháp chống sốc nhiệt trong ngành vận tải lạnh

 
Trong toàn bộ chuỗi giá trị cúng ưng lạnh (Cold suplly chain) thì một trong những mắc xích dễ bị đứt gãy nhất là việc vận chuyển hàng hóa đông lạnh ra khỏi kho lạnh để cung ứng cho các trung tâm phân phối vùng hoặc các điểm trung gian phân phối tạm thời (nhà phân phối khu vực, siêu thị, cửa hang tiện lợi,...)

Một khi Hàng hóa cần bảo quản lạnh được đưa ra khỏi kho lạnh hoặc xe tải lạnh (để xuất nhập hàng) thì chúng ngay lập tức phải đối diện thường trực với rủi ro sốc nhiệt (heat-shocking) từ môi trường bên ngoài, hơi nóng ngay lập tức xâm nhập vào hàng hóa và làm chúng tăng nhiệt từ ngoài vào trong. Đối với các kho xếp dỡ hàng không có kho đệm hoặc xe tải lạnh mở cửa xếp dỡ hàng quá lâu ngoài trời nóng thì cường độ sốc nhiệt này càng nghiêm trọng hơn.

Một số hàng hóa sẽ bị hư hỏng hoặc giảm phẩm chất ngay khi bị sốc nhiệt lần đầu và không thể phục hồi lại chất lượng mặc dù chúng được bảo quản lạnh lại sau đó như kem, vaccine, thịt mát, thủy hải sản, thịt gia cầm,...Một vài loại thậm chí còn gây nguy hiểm cho người dùng nếu bị sốc nhiệt nhiều lần và kéo dài (như vaccine, thịt gia cầm...)
 
 
Đối với các chuyến xe đường dài hoặc có nhiều điểm giao ghép/ nhận hàng ghép trên cùng một chuyến thì rủi ro sốc nhiệt còn có thể xảy ra nhiều lần hơn nữa khi phải mở cửa thùng xe nhiều lần để giao nhận hàng. Một khi cửa thùng được mở để giao nhận hàng, hơi nóng sẽ nhanh chóng xâm nhập vào bên trong thùng xe, và trong khoảng thời gian này hàng hóa phía bên trên sẽ bị mất nhiệt (nóng lên) trước. Việc phơi nhiễm nhiệt nóng này sẽ lập đi lập lại nhiều lần với các hàng hóa còn lại trên thùng xe theo tần suất mở cửa xếp dỡ hàng hóa của chuyến xe đó.

Mức độ thiệt hại của hàng hóa bị sốc nhiệt sẽ tăng cao hay được hạn chế phần nào phụ thuộc vào việc quản lý các rủi ro tiềm tàng khác trong ngành vận tải lạnh như:
- Xếp dỡ hàng đúng cách - Proper Loading
- Đóng gói hàng hóa đúng cách - Proper Packaging
- Làm lạnh thùng xe trước đúng cách - Proper Pre-Cooling
- Đối lưu khí lạnh đúng cách - Proper Air-Circulation
(tìm hiểu thêm các vấn đề này trong phần "Risks Management in Cold Chain Supply" tại đây:
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1758925684428912&id=1464046287250188 ) Vậy làm thế nào để ngăn chặn rủi ro sốc nhiệt mà vẫn đảm bảo hiệu quả trong ngành vận tải lạnh? Bạn hãy thử tìm hiểu giải pháp Chống sốc nhiệt bằng túi trùm giữ nhiệt CoolCover của Trường Uy.

Yêu cầu thiết bị cho giải pháp:
- Túi trùm giữ nhiệt CoolCover
- Túi giữ nhiệt CoolBag - Insulated bag
- Xe Đẩy hàng lạnh CoolTrolley

Ưu điểm của giải pháp:
1. TĂNG HIỆU QUẢ :
_ Ổn định nhiệt độ liên tục: Hàng hóa không bị sốc nhiệt (tăng nhiệt) khi máy lạnh hay xe tải bị hư hỏng dọc đường, hoặc khi mở cửa giao nhận hàng hóa
_ Bảo vệ hàng lạnh ngay cả khi để ngoài trời nóng trong một khoản thời gian ngắn.
_ Tăng tốc độ xếp dỡ hàng khi hàng hóa được chuẩn bị từ trước ngay tại kho xuất mà không sợ bị sốc nhiệt

2. GIẢM CHI PHÍ :
_ Không còn cần thiết phải mở máy lạnh khi đang xếp dỡ hàng
_ Giảm sốc nhiệt là giảm hư hỏng hàng hóa và giảm thiệt hại cho nhà vận chuyển/ nhà sản xuất/ người tiêu dùng.
3.DỄ SỬ DỤNG : Dễ dàng sử dung với các chuẩn pallet hoặc xe trolley có sẵn.
4. Bảo vệ môi trường: không tiếng ồn, không khí thải, tiết kiệm năng lượng, vật liệu được tái sử dung.